::ลิงค์ผู้สนับสนุนใจดีช่วยคลิ๊กเข้าไปดูหน่อยนะครับ ^__^ ::: แบตเตอรี่รถยนต์

Ebook ช่างซ่อมคอมเหรอ..คุณกเป็นได้|บทที่3-2การเซ็ทค่าBIOS
Clear BIOS

#BIOSและการเซทBIOS

          BIOS (ไบออส) คือ FLASH ROM ที่สำคัญที่สุดบนเมนบอร์ดทำหน้าที่คอยตรวจสอบอุปกรณ์ทุกตัวที่เชื่อมต่ออยู่บนเมนบอร์ดว่าทำงานได้ปกติหรือไม่ โดยขั้นตอนการตรวจสอบนี้เราเรียกว่าการ POST (Power On Self Test)  คือหลังจากที่เรากดปุ่มเปิดเครื่องแล้ว ประมาณ 5-10 วินาทีก่อนจะได้ยินเสียง “ปิ๊บ” ในช่วงเวลาก่อนหน้านี้เองที่เวลาที่ไบออสทำงาน และเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ไบออสจะส่งหน้าที่ควบคุมเครื่องทั้งหมดให้กับ CPU ต่อไป แต่ถ้ามีอุปกณ์ตัวใดตัวหนึ่งทำงานผิดปกติ ไบออสจะส่งเสียง เป็นจังหวะสั้น-ยาวต่าง ๆ เพื่อบอกให้ผู้ใช้ได้รู้ว่ามีอุปกรณ์ตัวในบ้างที่ผิดปกติ (เราจะไปเรียนรู้กันในหัวข้อวิเคราะห์อาการเสีย)

บนไบออสนั้นจะมี Software ตัวหนึ่ง ซึ่งจะทำงานอยู่ตลอดเวลาหลังจากทำการ POST โปรแกรมตัวนี้จะทำการเก็บค่าเริ่มต้นต่าง ๆ ของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ ไม่ว่าจะเป็น วันที่,เวลา,อุปกรณ์ที่ต่อพ่วงอยู่ ,ขนาดและยี่ห้อของ HDD,DVDและค่าเริ่มต้นต่าง ๆ มากมายเพื่อให้ตัวระบบปฏิบัติการสามารถนำค่าพวกนี้ไปใช้ได้ทันที  ที่เราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เพราะปัญหาบางอย่างเกิดจากการเซทค่าโปรแกรมตัวนี้ผิดพลาด ในบางตำราจะเรียกโปรแกรมตัวนี้ ว่า CMOS (ซีมอส) แต่ผมขอเรียกว่าการเซทไบออสแล้วกันครับ

[[.]] ขั้นตอนการเซตไบออส

                   โดยทั่วไปนั้นเราสามารถเข้าสู่หน้าจอการเซตไบออสได้ด้วยการกดปุ่ม DEL ในขณะที่เครื่องกำลังบูต (ตอนเปิดเครื่องใหม่ ๆ หน้าจอดำ ๆ และมีตัวหนังสือขึ้นเยอะ ๆ นั่นแหละครับ) แต่ในบางเมนบอร์ดก็ใช้ปุ่มอื่น อย่างเช่น Asrock ต้องกด F2 หรือ Notebook บางรุ่น ก็อาจจะต้องกด Ctrl+S,F10เป็นต้น ก็ให้สังเกตดูจากหน้าขจอนั่นแหละครับโดยส่วนใหญ่มันจะขึ้นบอกว่า Press …… to Setup เราก็กดไปตามนั้น แต่ถ้าไม่มี ก็คงต้องเดากันหน่อยครับ

วิธีเซตไบออส

1.หน้าmain หน้าแรกของไบออสจะเป็นส่วนของวันทีและเวลา และยังบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของเครื่องที่เรากำลังใช้อยู่ด้วยว่าใช้ CPU รุ่นใดยี่ห้อใดความเร็วเท่าใด,จำนวนหน่วยความจำเราสามารถมาตรวจสอบตรงจุดนี้ได้เวลาเราซื้อเครื่องใหม่ ๆ

BIOS

2.เมนู Advance จะมีหัวข้อย่อยมากมายให้เราค่อย ๆ ดูไปทีละหัวข้อนะครับ

Set BIOS

2.1 CPU Configuration  ชื่อหัวข้อแบบนี้แต่ ไม่รู้จะปรับแต่งอะไรเพราะว่ามัน Auto ไปหมดแล้วในบอร์ดรุ่นใหม่ ๆ นี้ไม่ค่อยอนุญาตให้เราปรับแต่งส่วนของ CPU มากนัก แต่เราก็ต้องมาศึกษากันซักหน่อยว่าการเซ็ตค่า CPU ตรงนี้เป็นอย่างไร

หลักการคำนวณหาความเร็ว CPU

ในยุคก่อนหน้านี้นั้นเราสามารถคำนวณหาความเร็ว CPU ได้จากการนำเอา FSB x Multiply

FSB (Front side bus) คือ ความเร็วในการเชื่อต่อระหว่าง CPU และ chipset north bridge บนเมนบอร์ด ยิ่งค่า FSB มากก็จะยิ่งทำให้การส่งถ่ายข้อมูลต่าง ๆ ทำได้เร็วมากยิ่งขึ้น เปรียบง่าย ๆ คือถนน ครับยิ่งมีหลายเลน ก็ยิ่งทำให้รถวิ่งได้ในปริมาณที่มากขึ้น

Multiply (ตัวคูณสํญญาณ นาฬิกาที่ถูกสร้างขึ้นจากเมนบอร์ด) ยกตัวอย่างง่าย ๆ  CPU Pentium 4 2.4 GHZ มี FSB= 133 multiply=18 =133×18=2394 mhz

แต่ในยุคปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการผลิต CPU เปลี่ยนไป  FSB มีความเร็วสูงขึ้นมาก (พุ่งไป 1666 Mhz แล้ว) ดังนั้นการคำนวณหาความเร็ว CPU รุ่นใหม่ ๆ อย่าง ตระกูล Core นั้นจะใช้ CPU bus ในการคำนวณแทน เช่น ตัวอย่าง cpu E 7200  ความเร็ว 2.53 Ghz  มี CPU bus 266 mhz ดังนั้น Multiply จะมีค่าประมาณ 9.5 Mhz  แต่ด้วยว่า CPU ตระกูลนี้ไม่ได้ทำมาเพื่อให้มีความเร็วสูงแต่เน้นในเรื่องการประหยัดพลังงานดังนั้นมันจึงมีฟังก์ชั่นแสนรู้ต่าง ๆ อยู่มากเช่นการปรับค่าตัวคูณอัตโนมัติ เพื่อลดการใช้พลังงาน ดังนั้น อย่าไปกังวลเวลาเห็นตัวเลข multiply  มันต่ำกว่าปกติ เพราะเวลาที่เราใช้งานเครื่องหนัก ๆ มันก็จะป

ปรับขึ้นให้เองครับ

การปรับ FSB เพื่อ Overclock (โอเวอร์คล๊อก)

          ตัวผู้ใช้เองนั้นมีสิทธิที่จะปรับแต่งค่า FSB หรือ CPU BUS ได้อย่างอิสระ การปรับค่าตรงนี้ให้สูงกว่าปกติ เราเรียกว่าการ Overclock มีผลทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น  แต่ก็ต้องแลกมากับความร้อนที่เพิ่มขึ้น และกินไฟมากขึ้น และยังอาจทำให้อุปกรณ์บางชิ้นเสียหายหรือแฮงค์ เพราะไม่สามารถรับกับความเร็วที่สูงขึ้นได้ด้วย (เครื่องใหม่ ๆ ผมไม่แนะนำให้ทำโอเวอร์คล๊อกนะครับ เพราะมันแรงอยู่แล้ว )

การปรับ FSB เพื่อการ Under clock (อันเดอร์คล๊อก)

ในทางกลับกันคุณสามารถทำการปรับให้เครื่องทำงาน ช้ากว่าปกติ (Under clock ) เพื่อทำให้ CPU ไม่ทำงานหนักมากและร้อนจนเกินไป (ผมใช้ในกรณีที่เครื่องนั้นเก่าและ ตัวเพาเวอร์ซัปพลายเริ่มมีปัญหาคือจ่ายไฟไม่พอ แต่ยังไม่อยากจะเปลี่ยน  การ under clock จะมาช่วยตรงนี้ได้เป็ฯอย่างดี และการทำงานก็ไม่ได้ช้าลงไปมากมายเท่าใดนัก (ให้เลือกแบบ Manual ถ้าคุณต้องการปรับ FSB,CPU bus ลงตามความต้องการ)

ตั้งค่า ไบออส

2.2 Chipset configuration หัวข้อนี้เอาไว้ตั้งค่า bus ของ RAM (ควรตั้งที่ Auto)และตั้งค่า อุปกรณ์ On board (ออนบอร์ด) คือที่ติดมากับบอร์ดเช่น Audio หรือ LAN ถ้าเราต้องการใช้อุปกรณ์พวกนี้ก็ให้เลือกเป็น Auto หรือ Enable (เปิด) แต่ถ้าเรามี Sound card แยกต่างหากก็ให้เราเลือกที่ Disable (ปิด)  ในบางครั้งถ้าเราเลือก Auto แล้วมีการติดตั้ง sound card เพิ่มเข้าไปมันอาจไม่ทำงาน เพราะมันจะไปแย่งทรัพยากรอันเดียวกัน ดังนั้นถ้ามีการเพิ่ม Sound card ใหม่ก็ให้เลือก Disable ไปจะดีที่สุด

set bios

 

2.3 PCI/PnP setting

เอาไว้ตั้งค่า PCI และฟังก์ชั่นตรวจสอบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อแบบอัตโนมัติ (Plug & play)

2.4 Configure Super IO Chipset

Super IO คือชิปที่ช่วย South bridge ควบคุมอุปกรณ์หมวดความเร็วต่ำ อย่าง            IDE,Floppy disk,LPT,Serial port ครับ โดยคุณสามารถสั่งปิดและเปิดการ

ทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามหัวข้อนะครับ ในตรงนี้ผมมี ทริก อยู่นิดหนึ่งคือ

พอร์ตอะไรที่เราไม่ใช้เช่น Parallel และ Serial port ก็ให้ disable ไป จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้และเพิ่มช่องทางให้อุปกรณ์ติดต่อกับ CPU (IRQ) ได้มากขึ้น

2.5 USB configulation

ฟังก์ชั่นเปิดและปิด USB ครับ disable ในกรณ๊ที่ไม่ต้องให้ใครมาใช้ USB เช่น ร้านอินเตอร์เน็ตหรือโรงเรียน

3.H/W (Hardware) monitor

ในหัวข้อนี้คุณจะสามารถดูค่าความร้อนของ CPU และ เมนบอร์ด ดูความเร็วพัดลม CPU ดูอัตราการจ่ายไฟ ส่วนต่าง ๆ ของ เพาเวอร์ซัปพลายเพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุ บางอย่างได้ เช่นเครื่องรีสตาร์ทบ่อย อาจมีเหตุมาจากความร้อน หรือการจ่ายไฟที่น้อยเกินไป

setbios

4.Boot setting

หัวข้อนี้มีไว้สำหรับเลือกลำดับการ boot การใช้งานปกติถ้าตั้งไว้ที่ HDD ก็จะทำให้การ boot เร็วขึ้น แต่ถ้าต้องการจะซ่อมหรือติดตั้งโปรแกรมใหม่ ก้ให้เลือกที่ CD/DVD คุณสามารถเลื่อนลำดับได้ด้วยการกดปุ่ม +/- ครับ (หรืออย่างอื่นให้ดูจากคำอธิบายด้านข้างครับ)

เซ็ทไบออส

5.security

เป็นหัวข้อเอาไว้ตั้งรหัสผ่าน (password) สำหรับการเข้าเซ็ตไบออส หรือการเข้าใช้งานเครื่องครับ โดยให้คุณตั้งรหัสผ่านที่ต้องการ แล้วทำการ confirm แล้วเลือกโหมดว่าจะให้ถามเฉพาตอนเข้า ไบออส (setup) หรือถามทุกครั้งที่เปิดเครื่อง (always) ช่วยป้องกันผู้ไม่หวังดีมาแอบใช้เครื่องตอนที่คุณไม่อยู่ได้ครับ

6.Exit

หัวข้อนี้เป็นการเลือกค่าสำหรับการออกจากไบออสครับ

-Save change and exit =บันทึกค่าที่ตั้งไว้และออกจากไบออส

-discard change and exit ไม่บันทึกค่าที่เราได้เปลี่ยแปลงไว้และออกจาก

ไบออส

-Discard change ไม่บันทึกค่า

Load  optinal default โหลดค่าเริ่ม้นไบออส ยกเว้น password

 

เอาหล่ะหัวข้อเมนบอร์ดและการเซ็ตไบออสก็จบแต่เพียงเท่านี้ ไปเราไปกินสเต็กกัน”
เดี๋ยวค่ะ …แล้วถ้าเล็กตั้งรหัสผ่านไว้แล้วลืมหล่ะจะทำยังไง”
เออ นั่นสิ ลืมไป เอ้า เอาเมนบอร์ดมาดู มองหา แบตเตอรี่ นะและหา jumper 1 ที่มี 3ขา หรือจะเปิดคู่มือหาตำแหน่ง jumper 1 (JP1)  ก็ได้”
เจอแล้วค่ะแล้วไงต่อ”
ให้เราสลับตำแหน่ง jumper จากขาที่ 1-2 เป็น ขาที่ 2-3 แล้วเสียบเปิดสวิต เครื่องทิ้งไว้ 5 วินาที เครื่องจะติดแต่จะไม่มีภาพอะไรขึ้น พอครบ 5 วินาทีแล้วให้ปิดแล้ว สลับ jumper กลับที่เดิม ก็เท่ากับเป็นการ เคลียร์ค่าในไบออสทั้งหมดแล้ว เราก็เข้าไปตั้งวันที่และเวลาใหม่”
อ๋อ แบบนี้นี่เอง เล็กจะได้มาแอบเคลียร์เครื่องเฮีย แอบเล่นซักหน่อย”
เอิ่ม…อย่าเชียวนะตัวแสบ  ไปกินสเต็กกันดีกว่า”
เย้ๆๆๆ สเต็กปลาๆๆ”

Clear BIOS

Clear BIOS ทำได้ง่าย ๆ แค่ปิดคอมพิวเตอร์(ไม่ต้องถอดปลั๊ก) สลับตำแหน่ง JP1 จาก 1-2 เป็น2-3 เปิดคอมค้างไว้ 10 วินาที คอมจะไม่ติดไม่บูตไม่ต้องตกใจ ปิดคอมอีกครั้งแล้วสลับตำแหน่ง JP1 กลับไปที่ 1-2 เหมือนเดิมเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยจ้า

อ่านต่อบทที่ 4 Harddisk และการแบ่งพาร์ติชั่น
1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *