::ลิงค์ผู้สนับสนุนใจดีช่วยคลิ๊กเข้าไปดูหน่อยนะครับ ^__^ ::: แบตเตอรี่รถยนต์

Ebook ช่างซ่อมคอมเหรอ..คุณก็เป็นได้|บทที่4 Harddisk และ การแบ่งพาร์ติชั่น
เอาหล่ะครับหลังจากอิ่มหนำสำราญกันแล้วเรามาเรียนเรื่องสนุก ๆ แก้ง่วงยามบ่ายกันดีกว่าครับนั่นคือเรื่องของ ฮาร์ดดิสก์และการแบ่งพาร์ติชั่น  คุณผู้อ่านหลายท่านอาจจะสงสัยว่ามันสนุกตรงไหนกับการแบ่งพาร์ติชั่น  สนุกแน่นอนครับเพราะว่าผมจะสอนให้คุณผู้อ่านใช้ DOS ในการแบ่งพาร์ติชั่นแทนที่จะใช้ตัวแบ่งที่มากับแผ่นติดตั้ง windows  นั่นแน่ๆ เริ่มนึกสนุกแล้วสิครับแต่ยังก่อนเรามาเรียนรู้เรื่องของ ฮาร์ดดิสก์เพิ่มเติมกันอีกนิดก่อนครับ.

 

#หลักการทำงานและเก็บข้อมูลของ ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน

          ผมได้อธิบายถึงชนิดของฮาร์ดดิสก์ไปในบทที่ 1 แล้วนะครับดังนั้นจะไม่อธิบายซ้ำอีกแต่ว่าาจะขออธิบายหลักการทำงานและการเก็บข้อมูลของ ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนแบบคร่าว ๆ เพราะมันจำเป็นสำหรับการตัดสินใจในการแบ่งพาร์ติชั่นและการซ่อมพอสมควร โดยหลักการทำงานของฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนมีดังนี้ครับ

[[.]] หลักการทำงานของฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน

ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนจะใช้จานแบน ๆ บาง ๆ ที่ทำจากอะลูมิเนียมเคลือบไว้ด้วยสารแม่เหล็กและถูกตรึงติดอยู่กับแกนมอเตอร์ที่มีอัตราความเร็วในการหมุนต่าง ๆ กันไปตั้งแต่ 5400 – 10000 RPM (Round per minute)  หรือ รอบต่อนาที ขึ้นอยู่กับชนิดของฮาร์ดดิสก์นั้น ๆ และจะมีหัวอ่านที่คอยวิ่งอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแผ่นจานแม่เหล็กตามคำสั่งที่ได้รับมาจาก CPU โดยที่หัวอ่านนั้นไม่ได้มีการสัมผัสกับพื้นผิวของ แผ่นจานเลยแต่อยู่ใกล้มาก ๆ และใช้การเหนี่ยวนำไฟฟ้าระหว่าแผ่นจานและหัวอ่านในการอ่านและเขียนข้อมูล ดังนั้นหากมีเหตุใด ๆ ที่ทำให้หัวอ่านลงไปสัมผัสกับพื้นผิวของแผ่นจานเช่น ฮาร์ดดิสก์ตกลงพื้น,ไฟกระชาก ฯ ก็จะทำให้หัวอ่านไปขูดขีดกับสารแม่เหล็กที่อยู่ตรงบริเวณนั้นให้เป็นรอยหรือหลุดออกก็จะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นใช้เก็บข้อมูลไม่ได้ เราเรียกพื้นที่เสียตรงนี้ว่า แบดเซ็กเตอร์ (BAD SECTOR)

[[.]] หลักการเก็บข้อมูลของฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน

การเก็บข้อมูลลงในฮาร์ดดิสก์จะแบ่งพื้นที่ฮาร์ดดิสก์เป็นวงกลมซ้อน ๆ กันอยู่ตั้งแต่ในสุดจนถึงนอกสุดของแผ่นจาน เราเรียกวงกลมนี้ว่าแทรค (Track)  (สีเหลือง) และในแต่ละแทรคจะมีส่วนย่อย ๆ เรียกว่า เซ็กเตอร์ (Sector) (สีน้ำเงิน)  ซึ่งในแต่ละเซ็กเตอร์นั้นจะมีความจุ(ไบต์) ที่คงที่ขึ้นอยู่ระบบปฏิบัติการและ FAT (File Allocation Table) ที่เลือกใช้  และเมื่อหลาย ๆ เซ็กเตอร์รวมกันเราเรียกว่า คลัสเตอร์ (Cluster)

 

แทรค..? เซ็กเตอร์..? คลัสเตอร์…? อ้วน..!?!” ยายเล็กทวนคำขมวดคิ้วแถมแปลให้เสร็จสรรพ

“FAT ไม่ได้แปลว่าอ้วนแต่มาจาก File Allocation Table คือตารางดัชนี ที่จะบอกระบบปฏิบัติการว่าไฟล์อะไรอยู่ตรงไหนต่างหากหล่ะ ซึ่ง FAT มีมากมายหลายแบบแต่ที่นิยมใช้กันอยู่ในขณะนี้มี 2 แบบคือ FAT 32 และ NTFS”

 

#การแบ่งพาร์ติชั่นด้วยคำสั่ง DOS

          การแบ่งพาร์ติชั่นคือการแบ่งพื้นที่ ฮาร์ดดิสก์ออกเป็นส่วนย่อย ๆ เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ เช่น ส่วนหนึ่งเอาไว้เก็บระบบปฏิบัติการและโปรแกรมใช้งาน อีกส่วนหนึ่งเอาไว้เก็บข้อมูลไฟล์งาน เอกสารต่าง ๆ และอีกส่วนหนึ่งเอาไว้เก็บ ไฟล์เพลงไฟล์หนัง เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการนำไปใช้และป้องกันเวลาที่ระบบปฏิบัติการมีปัญหา จนต้องลงใหม่ ข้อมูลที่มีอยู่ก็จะไม่หายไปด้วยนั่นเองครับ

[[.]] ทำไมต้องใช้ DOS

คุณผู้อ่านที่พอจะลง windows และแบ่งพาร์ติชั่นเป็นคงจะสงสัยว่าผมจะสอนให้ใช้ DOS ทำไมในเมื่อแผ่นติดตั้งของ widnows ก็ทำได้แถมง่ายกว่า คำตอบมีอยู่ อย่างเดียวครับคือ “ผมชอบครับ”  ไม่ได้ยียวน กวนโมโหแต่อย่างใด แต่ผมว่าการแบ่งพาร์ตชั่นด้วย ดอสนั้นให้ความเสถียรของระบบมากกว่าแบ่งด้วย windows หลายเท่า (ถึงจะไม่มีสถิติมาอ้างอิง แต่มาจากประสบการณ์การใช้งาน) และดอสยังยืดหยุ่นในการแบ่งมากกว่าเราสามารถแบ่งพาร์ติชั่นได้ตามใจเราและที่สำคัญมันได้ฝึกคำนวณไปในตัวด้วยครับ ฝึกยังไง มาเริ่มกันเลยดีกว่า

 

          [[.]] ขั้นตอนการแบ่งพาร์ติชั่น

1.เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ เข้าสู่หน้าจอเซตไบออส แล้วให้คุณไปตั้ง First boot ให้

เป็น DVD แล้วใส่แผ่น DVD ที่แถมมากับหนังสือเล่มนี้ลงไปครับ

2.รอสักครู่แผ่นจะบูตขึ้นมาและมีตัวเลือกมาให้เลือกดังภาพด้านล่างครับ

ข้อ 1 start computer with CD-ROM support คือให้สามารถอ่านข้อมูลจาก C

D-Romได้

ข้อ2 Start computer without CD-ROM support  คือไม่ต้องให้มีการอ่านข้อมูลจาก  CD-rom (จะโหลดได้เร็วกว่า)

ข้อ 3 view the help file คือ อ่านไฟล์ Help ครับ
โดยปกติแล้วผมจะเลือกข้อ 1 เสมอ เพราะบางทีอาจจะต้องใช้โปรแกรมที่ติดมากับแผ่นด้วยไม่อยากจะบูตใหม่หลาย ๆ หน แต่ตอนนี้คุรจะเลือกข้อ 2 ก็ได้ครับ เลือกแล้วกด Enter

3.เมื่อกด enter แล้วรอสักครู่หนึ่งครับจะปรากฏ

A:\> (อ่านว่า  A prompt หรือ เอ พร้อม) ให้คุณพิมพ์คำว่า fdisk แล้วกด enter

4.จะปรากฏคำอธิบายยาวเฟื้อย  แปลได้คร่าว ๆ ว่า ฮาร์ดดิสก์ของคุณมีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะใช้งานร่วมกับ FAT 32 (large disk support) ได้และให้เลือกว่าจะใช้หรือไม่ใช้ ถ้าตอบ N (No) ระบบจะสร้าง FAT 16 ให้คุณซึ่งเป็น FAT รุ่นเก่าที่เห็นความจุ ฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุดเพียง 2 กิ๊กะไบต์เท่านั้น ดังนั้น คุณจะต้องตอบ Y  (Yes) เท่านั้นครับ ก็กด Y แล้วกด Enter

5.เข้าสู่หน้าจอหลักของโปรแกรม Fdisk จะมีหัวข้อให้เลือก 4 ช้อดังนี้
1.Create Dos partition or logical DOS Drive คือ หัวข้อให้สร้าง Partition ครับ

2.Set Active partition  คือหัวข้อให้เลือกว่า พาร์ติชั่นใดจะเป็นตัวหลักสำหรับบูตระบบครับ

3.Delete partition or Logical DOS Drive คือ ตัวเลือกสำหรับการลบพาร์ติชั่นที่ถูกสร้างไว้ก่อนหน้านี้

4.Display  partition information ดูรายละเอียด ของพาร์ติชั่นที่มีอยู่

6.ให้คุณเลือกข้อ 4 ก่อนครับเพื่อเข้ามาดูว่าพาร์ติชั่นที่มีอยู่แล้วเป็นอย่างไร จากภาพจะเห็นว่าฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ primary DOS และ EXTended DOS ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูตรงส่วนของ EXT ได้อีกว่าถูกแบ่งไว้กี่ ไดร์ฟโดยการเลือก Y แล้วกด enter (ถ้าเป็น ฮาร์ดดิสก์ ที่ซื้อมาใหม่ จะต้องไม่มีการแบ่งพาร์ติชั่นไว้มากกว่า 1 นะครับ ถ้ามีเกินแสดงว่า ฮาร์ดดิสก์ตัวนั้นถูกใช้งานแล้ว)

7.เข้ามาดูก็จะพบว่า ส่วนของยอยของ Extended เราเรียกว่า Logical Drive มีอยู่ 2 Drive คือ D: และ E:  ดังนั้นเราจะสรุปได้ว่า ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้เคยถูกแบ่ง ออกเป็น 3 ไดร์ฟ คือ C:,D:,E: ทีนี้เราก็มาจัดการลบพาร์ติชั่นกันโดยให้คุณกด ESC เพื่อกลับไปที่หน้าเมนูหลักของโปรแกรม Fdisk (อย่ากดเพลินเดี๋ยวจะเลยออกจากโปรแกรมนะครับ)

 

8.เมื่อกลับมาที่เมนูหลักแล้วเลือกข้อ 3 ครับ

9.เข้าสู่เมนูย่อย ของ Delete partition จะมีตัวเลือกออกมา 4 ตัวดังภาพ

1.Delete primary Dos partition คือ ลบ primary partition (พาร์ติชั่นแรก)

2.Delete Extended Dos partition ลบส่วนของ Extended
3.Delete Logical DOS Drive ลบ Logical DOS Drive

4. Delete Non-Dos Partition ลบพาร์ติชั่นที่ไม่ใช่ FAT เช่น NTFS และ Linux FAT

โดยหลักในการลบพาร์ติชั่นนั้นเราจะต้องทำการลบจากพาร์ติชั่นที่เล็กที่สุดก่อนนั่นก็คือส่วนของ Logical drive ครับ ก็ให้เลือก 3 แล้วกด enter

10.เข้ามาแล้วก็จะพบ Logical Drive ที่มีอยู่ ตรงคำถามด้านล่างมันจะถามว่าคุณต้องการที่จะลบ Drive อะไร ก็ให้ใส่ไปตามตัวอักษรครับ ตัวอย่างคือ E แล้วกด Enter

11.เมื่อกด enter แล้ว drive ที่เลือกก็จะหายไป มันก็จะถามอีกว่าต้องการจะลบ Drive อะไรก็ให้เราใส่ชื่อ drive ที่เหลือลงไปแล้วกด enter ครับ

12.Logical drive ถูกลบเรียบร้อยแล้วครับทีนี้ก็ให้กด Esc จะขึ้นบอกเราว่า  No logical drive drive found กด Esc อีกทีเพื่อ ออกมาที่หน้าเมนู Delete

13. เมื่อมาที่หน้าเมนู Delete แล้วให้เลือกข้อ 2 เพื่อที่จะลบในส่วนของ Extended  ต่อไป

14. เลือกหัวข้อที่ 1 เพื่อลบ primary dos partition ครับ

15.primary partition มีอยู่อันเดียวครับ คือ C: ก็ลบทิ้งได้เลย

16.โดยขั้นตอนในการลบนั้นเราจะต้องใส่ตัวเลือกให้ถูกต้องนะครับ ตรง what primary partition do you want to delete ก็ให้ใส่ เลข 1 ไป

ตรง Enter volume label ก็ให้ดูตรงส่วนของ Volume label ด้านบน ใส่ให้ตรงกันทั้งตัวเก ตัวใหญ่ ถ้าไม่มีก็กด Enter ผ่านไป

Are you sure? ถามมาให้หวั่นไหวเล่น ๆ กด y แล้ว enter ครับ

17. เท่านี้ ฮาร์ดดิสก์ของเราก็ถูกลบพาร์ติชั่นเก่าออกจนหมดและพร้อมที่จะสร้างใหม่แล้วครับกด ESC ออกไปที่ เมนูหลักครับ

18.กลับมาที่หน้าเมนู Fdisk เลือกหัวข้อที่ 1 เพื่อเตรียมสร้าง พาร์ติชั่นต่อไป

19.การสร้างนั้นเราจะต้องสร้างไล่เลี้ยงจาก primary > Extended >Logical นะครับก็ให้เลือก 1 แล้วกด Enter

20.เมื่อ Enter เข้ามาแล้วรอสักครู่ ระบบจะตรวจสอบ ขนาดของ ฮาร์ดดิสก์ของเราถ้าฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ก็ต้องรอนานซักหน่อยนะครับ

21.เมื่อตรวจสอบเสร็จมันจะมีข้อความถามเราดังภาพแปลว่า คุณต้องการที่จะทำให้พื้นที่ท้งหมดของฮาร์ดดิสก์เป็น primary partition หรือไม่ให้ตอบ N (No) นะครับคือไม่ต้องการ ถ้าตอบ Y (Yes) มันจะทำให้ ฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดมีพาร์ติชั่นเดียวหรือ มี C: ไดร์ฟเดียว

22.กด N แล้ว enter รอมันนับอีก แต่อย่าตกใจตัวเลขที่บอกขนาดของ ฮาร์ดดิสก์ด้านบนนะครับ เพราะว่ามันไม่ตรงกัน ดอสมันจะมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่มาก ๆ แต่แบ่งแล้วก็ได้พื้นที่ครบถ้วนครับ

23. เมื่อนับเสร็จแล้ว Fdisk จะขึ้นค่าทั้งหมดของฮาร์ดดิสก์มาให้ ในส่วนนี้เราจิคิดเป็นค่าเปอร์เซ็นต์เอา เพื่อความสะดวกนะครับอย่างภาพตัวอย่างนี้ ฮาร์ดดิสก์ที่ผมนำมาใช้เป็นภาพประกอบมีขนาด 80 GB ครับ

24. โดยผมต้องการให้ c: ที่เป็นไดร์ฟเก็บตัว windows และโปรแกรมใช้งานต่าง ๆ นั้น มีขนาดซักประมาณ 30 GB ผมก็มีวิธีคำนวณเปอร์เซ็นต์ดังนี้ครับผมก็เอา 80มาตัด 0 ออกแล้วนำไปคูณกับเปอร์เซ็นต์ที่ต้องการ เช่น

8×1=8 หมายความว่า 10เปอร์เซ็นต์ ได้ 8 GB

8×2=16 หมายความว่า 20 เปอร์เซ็นต์ได้เท่ากับ 16 GB

8×3= 24

8×4=32  นี่แหละครับคือค่าใกล้เคียงกับที่ผมต้องการ 40 เปอร์เซ็นต์ = 32 GB

บางท่านอาจใข้วิธีเทียบบัญยัติไตรยางค์ แต่ผมลืมไปแล้วว่าทำยังไง ผมเลยใช้วิธีย่อ ๆ ของผมเองครับ)

เมื่อได้ค่าเปอร์เซ็นต์ที่ต้องการแล้วก็ใส่ลงไปตามนั้นอย่าลืม ตัว “%” ด้วยนะครับไม่อย่างนั้นคุณจะได้พื้นที่ไดร์ฟ c: แค่ 40 MB เท่านั้น ก็ให้คุณใส่ 40% แล้วกด enter

“ขอยกอีกตัวอย่างหนึ่งเพื่อความเข้าใจครับ สมมุติ ฮาร์ดดิสก์ของคุณมีขนาด 500 GB วิธีคำนวณ คือ เอา 50ไปคูณ เปอร์เซ็นต์ที่ต้องการ เช่น

50×1 = 50 คือ 10เปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 50 GB  เป็นต้น แต่ถ้าต้องการไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ก็สามารถนำไปคูณได้เลยเช่น 5×1=5 คือ 1 เปอร์เซ็นต์เท่ากับ 5 GB ครับ”

25. เมื่อใส่ค่าเปอร์เซ็นต์เรียบร้อยแล้วก็จะมีแจ้งขึ้นมาว่า primary dos มีขนาดเท่าใด (ตัวเลขที่แจ้งอาจไม่ตรงกับความเป็นจริงนัก ซึ่งพื้นที่ที่หายไปตรงนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาลึกลับให้ผู้คนได้ค้นหากันอย่ว่า “ทำไมพื้นที่ฮาร์ตดิสก์ฉันมันไม่ครบ” กันต่อไป แต่ก็ได้เป็นค่าใกล้เคียงพอประมาณครับ อย่าไปซีเรียสมาก)

หลังจากตรวจสอบแล้วก็ให้คุณกด ESC ออกมาแล้วไปที่ menu  create Extended Dos partition กันต่อเลยครับ เพื่อสร้าง ส่วนของ Extended

26.กด ESC ออกมาที่เมนู create partition แล้วเลือกข้อ 2 เพื่อทำการสร้าง extended dos partition

27.โปรแกรมจะตรวจสอบพื้นที่ ที่เหลือทั้งหมดให้รอจนกว่ามันจะตรวจสอบเสร็จแล้วจะมีตัวเลชบอกพื้นที่ ที่เหลือทั้งหมดออกมาตรงนี้ให้กด Enter ไปเลยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงค่าใด ๆ

28.เมื่อสร้าง Extended dos partition เสร็จแล้วให้จะขึ้นดังภาพให้คุณกด ESC 1 ครัง

29.โปรแกรมจะทำการสร้าง Logical drive ให้คุณแบบอัตโนมัติ รอสักครู่

30.ตรงส่วนนี้ก็จะแสดงพื้นที่ ๆ เหลืออกมาให้เราเลือกอีก ถ้าคุณต้องการพื้นที่ทั้งหมดเป็น ไดร์ฟ D: ก็ให้กด Enter ไป แต่ถ้าต้องการแบ่งมากกว่า 2 ไดร์ฟ ก็ให้ใส่เปอร์เซ็นต์ที่ต้องการตรงนี้ เช่น ต้องการครึ่งหนึ่งก็ให้ใส่ 50% ลงไปแล้วกด enter

31. กรณีที่กด enter มาเลยโปรแกรมก็จะแจ้งข้อมูลขนาดของไดร์ฟมาให้เราทราบ

32.กด ESC ออกมาที่เมนูหลัก เลือกข้อ 2  Set active partition เพื่อตั้งค่า ไดร์ฟที่จะใช้ลงระบบปฏิบัติการ

33.ให้ Set active ที่ c: เพื่อบอกให้ระบบปฏิบัติการรู้ว่าไดร์ฟนี้มีไว้สำหรับ

บูต ระบบ

34.กด ESC ออกจากโปรแกรม Fdisk แล้วกด Ctrl+Alt+Del  เพื่อทำการ รีบูตเครื่อง และยอมรับการแบ่งพาร์ติชั่น

35.เมื่อดอสบูตกลับเข้ามาอีกครั้งก็ให้ทำการ Format ไดร์ฟเพื่อเตรียมพร้อมในการติดตั้งระบบปฏิบัติการ  โดยพิมพ์ Format c: แล้วกด Enter โปรแกรมก็จะแจ้งว่าข้อมูลทั้งหมดจะสูญหายนะให้เราตอบ Y แล้วกด enter อีกครั้ง

แล้วก็รอจนโปรแกรม Format เสร็จ แล้วก็ไปทำแบบเดียวกันกับไดร์ฟที่เหลือ แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการใช้ FAT แบบ NTFS ก็ไม่ต้องใช้คำสั่งฟอร์แมตให้เตรียมการติดตั้ง windows ลงไปได้เลย (รายละเอียดในบทต่อไป)

 

***อธิบาย หน่อย Extended dos partition คือะไรกันนะ?***

Extended dos partition คือพื้นที่ส่วนที่เหลือหลังจากแบ่งเป็น primary partition แล้ว โดยให้คืดพื้นที่ ที่เหลือทั้งหมดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ เช่น คุณแบ่ง มา 40% = 32 GB เป็น ไดร์ฟ C: และพื้นที่ที่เหลืออีก อีก 48 GB ให้ถือว่าเป็น 100% ของ extended dos partition นะครับ ไม่ใช่ 60% ส่วน Logical คือส่วนย่อยของ extended อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะแบ่งตามสัดส่วนของ 100% ของ extended ดูตามภาพนะครับ

“รายละเอียดเยอะเหมือนกันนะคะนี่ โดยเฉพาะตอนคำนวณหาพื้นที่ เล็กยัง งง ๆ “
ยายเล็กนั่งขมวดคิ้ว พลางนั่งอ่านสมุดโน้ตที่จดในสิ่งที่ผมสอนไปเมื่อครู่
“อืมต้องฝึกทำซัก 2-3 ครั้งก็จะชินแล้วหล่ะ แต่เล็กอย่าไปแบ่งพาร์ติชั่นบ่อยนะเพราะมันอาจทำให้เกิดความเสียหายกับ ฮาร์ดดิสก์ได้”
“คะ..แต่เล็กว่าเล็กมีวิธี แบ่งฮาร์ดดิสก์ที่ง่ายกว่านี้นะคะ เดี๋ยวมาคะ”

อ่านต่อบทที่ 5 คำสั่ง DOS เบื้องต้น
1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *