::ลิงค์ผู้สนับสนุนใจดีช่วยคลิ๊กเข้าไปดูหน่อยนะครับ ^__^ ::: แบตเตอรี่รถยนต์

Ebook ช่างซ่อมคอมเหรอ..คุณก็เป็นได้|บทที่5คำสั่งDOSเบื้องต้นสำหรับติดตั้งโปรแกรม
คำสั่ง DOS เบื้องต้น
เอาหล่ะหลังจากที่เราได้เรียนรู้เรื่องของ ฮาร์ดดิสก์และการแบ่งพาร์ติชั่นไปแล้ว เราก็มาเรียนรู้คำสั่งดอสเบื้อต้นสำหรับงานซ่อมและการติดตั้งโปรแกรมใหม่กัน”
“DOS อีกแล้ว…ทำไมต้องเรียนมันดวยละค่ะ เก่า ก็เก่า  จำก็ยาก เดี๋ยวนี้ แผ่น Setup ของ windows ก็จัดการได้หมดไม่เห็นเข้าใจเลย ทำไมต้องเรียน” ยัยเล็กบ่น กระปอดกระแปด
เอ๋า ไม่รู้อะไรซะแล้วน้องเรา  ดอสเนี่ยนะถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับงานซ่อมคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวนะ ถึงมันจะเก่าแต่บางปัญหามันสามารถแก้ไขได้ดีว่าแผ่น windows หรือโปรแกรมใหม่ ๆ เยอะเลยนะ” ผมอธิบาย
จ้า จ้า ยอมแล้ว ๆ เรียนก็เรียน”

 

อย่างที่ผมบอกน้องเล็กไปนั่นแหล่ะครับว่าคำสั่งดอสนั้นยังคงมีประโยชน์สำหรับงานซ่อมและแก้ปัญหาอยู่มาก ดันนั้นแล้วในเนื้อหาหนังสือต่อจากนี้ไป ผมจะสอดแทรกการใช้คำสั่งดอสเพื่อการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เป็นช่วง ๆ ไปนะครับ เริ่มจากบทนี้ เรามาเรียนคำสั่งพื้นฐานของดอสกันก่อนนะครับ

#ประเภทของคำสั่งดอส

          คำสั่งดอสมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทคือ   คำสั่งภายใน และคำสั่งภายนอก

[[.]] คำสั่งภายใน (Internal command)

คำสั่งภายในคือคำสั่งที่ถูกโหลดเก็บไว้ในหน่วยความจำตั้งแต่เครื่อง Boot โดยจะมีคำสั่งที่ใช้หลัก ๆ อยู่ประมาณ 5 คำสั่งดังนี้

1. Dir  (ย่อมาจาก Directory ในดอสเราเรียก folder ว่า directory ครับ)

คำสั่ง DIR เป็นคำสั่งที่ใช้ในการเรียกดูข้อมูลต่าง ๆ ภายในเครื่องของเราหรือไดร์ฟที่เราต้องการ รูปแบบการใช้คำสั่งคือไปที่ไดร์ฟที่เราต้องการดูเช่นต้องการไปดูไดร์ฟ C ว่ามีข้อมูลอะไรอยู่บ้างก็ให้เราพิมพ์  c: แล้วกด enter เมื่อ A:\> (เอพร้อม) เปลี่ยนเป็น  C:\> (อ่านว่า ซีพร้อม) แล้วก็ให้เราพิมพ์ dir แล้วกด Enter (การใส่คำสั่งในดอสจะพิมพ์ตัวเล็กหรือใหญ่ก็ได้ให้ผลเหมือนกน)

รูปแบบคำสั่ง Dir ปกติ ก็จะแสดง ชื่อไฟล์,นามสกุล, ขนาด, วันที่และเวลาที่ไฟล์นั้น ๆ ถูกสร้างขึ้น และอันไหนที่เป็น Directory ก็จะมี <DIR> เป็นตัวบอก

การกำหนดคำสั่งย่อยหรือ พารามิเตอร์ เราสามารถกำหนดคำสั่งย่อย ๆ ให้กับคำสั่งดอสต่าง ๆ เพื่อให้การทำงานของคำสั่งนั้น ๆ แตกตามไปตามที่เรากำหนดได้ ครับเรามาดูพารามิเตอร์ของ คำสั่ง dir กันว่ามีอะไรกันบ้าง

 

1.1 DIR/W (Wide) กำหนดให้คำสั่ง Dir แสดงข้อมูลในแนวกว้างโดยตัดเอารายละเอียดทั้งหมดของไฟล์ออกไป

 

1.2 DIR/S (Sub) ให้แสดงข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดใน ไดร์ฟนั้น ๆ  (มันจะวิ่งขึ้นแบบเร็วมาก ๆ จนคุณมองตามไม่ทันเลยละ คุณต้องใช้ควบคู่กับพารามิเตอร์ด้านล่างนะครับ

1.3 DIR/P (Page) คือคำสั่งให้แสดงผลทีละ 1 หน้าจอ พอสุดหน้าจอแล้วจะขึ้น  pass any key to continue เราก็กดปุ่มอะไรก็ได้เพื่อให้มันแสดงผลต่อไป โดยการใส่คำสั่งคู่กันก็คือ  DIR/S/P

1.4 DIR/AH (all hide) ให้แสดงไฟล์ทั้งหมดที่ถูกซ่อนอยู่ โดยไฟล์ที่ถูกซ่อน (Hidden file) โดยส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ที่มีความสำคัญมาก ๆ เช่นไฟล์ระบบ หรือคำสั่งต่าง ๆ แต่ในหลาย ๆ ครั้ง เราจะพบไวรัส  ที่ซ่อนตัวอยู่ด้วยคำสั่งนี้จะช่วยทำให้เราเห็นไวรัสนั้น ๆ ได้

2.คำสั่ง CD (change directory) โดยคำสั่งนี้จะเป็นคำสั่งในการขอเข้า directory ที่เราต้องการโดยรูปแบบการใช้คำสั่งคือ CD(เคาะวรรค)ชื่อdirectory mต้องการเข้า เช่น  CD windows แล้วกด Enter

-เราก็จะเข้าสู่ directory windows แล้วเราก็สามารถใส่คำสั่งที่ต้องการได้ตามปกติ

-ลองใช้คำสั่ง DIR/W/P เราก็จะเห็นข้อมูลที่อยู่ใน directory ของ Windows

-และถ้าใน directory นั้นยังมี directory (Subdirectory ) อยู่อีกเราก็สามารถที่จะเข้าไปดูได้โดยใช้คำสั่งเดิม ตัวอย่างคือ CD system แล้วกด Enter เราก็จะเข้ามาอยู่ใน supb directory system ของ windows แล้ว

-และถ้าเราต้องการจะออกจาก directory นั้น ๆ ก็จะมีอยู่ 2 วิธีคือการพิมพ์ cd.. จะเป็นการย้อนออกมาทีละ directory

-แต่ถ้าเราพิมพ์ cd/ จะเป็นการกระโดดออกมาที่ c:\> (Root directory) เลย

 

3.คำสั่ง MD (make directory) คำสั่งนี้เป็นคำสั่งที่ใช้ในการ

สร้าง Directory  โดยมีข้อแม้ว่า directory ที่จะสร้างชื่อจะต้องไม่ซ้ำกับที่มีอยู่แล้ว

รูปแบบการใช้คำสั่งคือ MD(เคาะวรรค)ชื่อ directory ที่ต้องการสร้าง เช่น MD mydir แล้วกด enter

-จากนั้นลองพิมพ์ dir mydir ดูก็จะพบว่า directory mydir ถูกสร้างขึ้นแล้วและเป็น directory เปล่า ๆ ไม่มีข้อมูลอะไรอยู่เลย(เหมือนเราเลือกคำสั่ง New>folder ใน windows นั่นเอง)

4.คำสั่ง RD (Remove directory) หรือลบ directory โดยคำสั่ง RD นี้จะสามารถลบได้เฉพาะ directory ที่ไม่มีข้อมูลอยู่เท่านั้นหากมีข้อมูลจะต้องไปทำการลบข้อมูลออกก่อนรูปแบบการใช้คำสั่งคือพิพม์ RD(เคาะวรรค)ชื่อห้องที่ต้องการลบ

ตัวอย่าง RD mydir แล้วกด enter

-หลังจากนั้นใช้ให้คำสั่ง dir mydir ดูก็จะพบว่าไม่มี directory ที่ชื่อ mydir อีกต่อไป

5.คำสั่ง copy (คัดลอกข้อมูล) เป็นคำสั่งที่ใช้ในการคัดลองข้อมูลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยในขั้นแรกนั้นให้คุณสร้าง directory ที่ต้องการเก็บข้อมูลที่จะ copy มาก่อน 1 directory ในที่นี้ผมจะสร้าง directory ชื่อว่า my room

-ในตัวอย่างนี้ผมจะไป copy ข้อมูลตัวติดตั้ง windows98 มาลงไว้ที่ c:/myroom แต่ว่าสถานะของ Drive CD/DVD ใน DOS MODE นั้นมันไม่ตรงกับใน windows นะครับ มันจะถูกคั่นด้วย Drive เสมือนที่มีชื่อว่า MS-RAMDRIVE ซึ่งเป็นไดร์ฟที่สร้างขึ้นโดยการแบ่งหน่วยความจำหลัก (RAM) มาเพื่อเก็บคำสั่ง ภายนอก (External command) ดังนั้นวิธีคำนวณหา  Drive cd/DVD ใน DOS คือ  Partition +1

เช่นคุณแบ่ง ฮาร์ดดิสก์เป็น 2 พาร์ติชั่นคือ C: และ D: คุณจะต้อง + 1 คือ E: เป็น MS-RAMDRIVE และ F: เป็น CD /DVD ROM Driveแต่จากตัวอย่างคือ  D: เป็น MS-RAMDRIVE เพราะฉะนั้น CD/DVD ROM Driveคือ E:

-เจอแล้วครับ drive E: จากนั้นก็พิมพ์ Dir/w หา folder ที่ต้องการ (แผ่น DVD ที่แถมให้ไม่มี windows98 นะครับ อันนี้เป็นตัวอย่างเท่านั้น) เราจะเห็น directory เป้าหมายคือ WIN98 ครับ

-จากนั้นใส่คำสั่งตามภาพเลยครับเคาะวรรคให้ถูกด้วยนะครับรูปแบบการใช้คำสั่งคือ copy(เคาะวรรค)win98(เคาะวรรค)c:\myroom

-ข้อมูลก็จะถูก copy ไปยัง c:\myroom ที่เราระบุไว้แล้วครับ

-เมื่อ copy เสร็จแล้วให้กลับไปที่ c: แล้วเข้าไปที่ directory myroom แล้วพิมพ์ dir/w เราก็จะเห็นข้อมูลที่ copy มาทั้งหมดแล้วครับ

 

6.คำสั่งDEL(Delete) หรือคำสั่งลบไฟล์  คำสั่งDelนี้เอาไว้สำหรับลบไฟล์ที่ไม่ต้องการออกไปจากเครื่องโดยรูปแบบการใช้คำสั่งคือพิมพ์DEL(เคาะวรรค)ชื่อ.นามสกุลไฟล์ที่ต้องการลบ

-ตัวอย่างเราต้องการลบไฟล์ที่มีชื่อว่า catalog3.cab ก็ให้เราพิมพ์delcatalog3.cab แล้วกด  enter ไฟล์นี้ก็จะหายไป

-ลองใช้คำสั่ง dir ดูก็จะพบว่าไฟล์นี้ได้ถูกลบไปจากเครื่องของเราเรียบร้อยแล้ว

-แต่ถ้าเราต้องการจะลบทีละมาก ๆ เช่นต้องการลบไฟล์ที่มีชื่อว่า win98ทุกตัวทุกนามสกุล ก็ให้เราพิมพ์delwin98.* และกด enter (* หมายถึงทุกๆตัว)

และเช่นเดียวกันถ้าเราต้องการลบทุก ๆ ไฟล์ใน directory นั้น ๆ ก็ให้เราพิมพ์del*.* แล้วกด enter คำสั่งdelก็จะถามให้คุณยืนยันให้กด Y และกด enter อีกครั้ง คำสั่งก็จะทำการลบไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ใน directory ปัจจุบันออกไป

 

[[.]] คำสั่งภายนอก (External command)

คำสั่งภายนอกคือคำสั่งที่มีตัวตนอยู่ในรูปแบบของไฟล์ จะถูกสร้างและเก็บไว้ใน MS-RAMDRV ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นมีอยู่ด้วยกันหลายคำสั่งด้วยกันแต่จะขอเสนอคำสั่งที่จำเป็นในการใช้ในงานซ่อมเท่านั้นนะครับ

 

1.คำสั่ง FDISK  แบ่งพาร์ติชั่น เราได้เรียนรู้ไปในบทก่อนหน้านี้

แล้วนะครับ
2.คำสั่ง Format  เราก็ได้เรียนรู้ไปแล้วเช่นเดียวกัน
3. Attrib เป็นคำสั่งที่ใช้ในการซ่อนและยกเลิกการซ่อนไฟล์มีประโยชน์มากสำหรับการแก้ปัญหาไวรัสแบบซ่อนตัว เราจะไปเรียนรู้คำสั่งนี้กันอย่างละเอียดในหัวข้อการแก้ไวรัสแบบซ่อนตัวครับ

4.TYPE  เอาไว้เปิดดูไฟล์ประเภท TXT  ใช้ร่วมกับคำสั่ง attrib เพื่อกำจัดไวรัสแบบซ่อนตัวได้ครับ

5.EDIT ใช้แก้ไขไฟล์แบบ TXT  ใช้แก้ไฟล์  win.ini เพื่อยกเลิก password ได้ครับ (ใช้ได้เฉพาะ windows 98 เช่นกัน)

6.Scandisk คำสั่งนี้เอาไว้สแกนฮาร์ดดิสก์ที่สงสัยว่ามีปัญหาหรือเกิด Bad sector  เราจะไปเรียนรู้การใช้งานในบทการซ่อม ฮาร์ดดิสก์ที่มี badsector กันครับ

7.SYS คำสั่ง sys คือคำสั่งที่ให้แผ่นบูททำการ สร้าง system file ทับลงไปบนของเดิมใช้ในกรณีที่ ไฟล์system ของ windows เกิดความเสียหายจนไม่สามารถเข้า widndows ได้  รูปแบบการใช้คำสั่งคือ

Sys c: และกด enter รอสักครู่ ไฟล์ system ใหม่ก็จะถูกสร้างขึ้นแทนของเดิม (แต่อันนี้ใช้ได้กับ windwso 98 เท่านั้นนะครับ)

 

คำสั่งเยอะเหมือนกันนะคะนี่ ต้องอาศัยท่องจำและฝึกใช้บ่อย ๆ ซะแล้ว” 
ถูกต้องแล้วจ้าการที่เราจะเรียนรู้ถึงอะไรซักอย่างให้ถ่องแท้นั้น เราจะต้อง เรียนทฤษฏี และปฏิบัติควบคู่กันไปถึงจะได้ผลสูงสุด”
ถ้างั้นคืนนี้เล็กขอโน๊ตบุ๊คเฮีย มาฝึกคำสั่งดอสระหว่างที่ซ่อมเครื่องตั้งโต๊ะของเล็กนี่แล้วกันนะคะ” ยายเล็กทำตาเจ้าเล่ห์
จะเอามาแชตกับเพื่อนก็บอกเถอะ  ให้ยืมก็ได้แต่ว่า ตอนนี้มาเรียนการติดตั้ง วินโดว์ตระกูลต่าง ๆ กันก่อนนะ”
เย้ ๆ เฮียใจดีที่ สุดเลย”

อ่านต่อบทที่6-1วิธีติดตั้งWindowsตระกูล9X(95/98/ME)

 
1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *