::ลิงค์ผู้สนับสนุนใจดีช่วยคลิ๊กเข้าไปดูหน่อยนะครับ ^__^ ::: แบตเตอรี่รถยนต์

Ebook ช่างซ่อมคอมเหรอ..คุณก็เป็นได้|บทที่6-1การติดตั้งWindows9x (95,98,ME)
“เอาละหลังจากที่เราเรียนรู้เรื่องของการแบ่งพาร์ติชั่นและคำสั่งดอสแล้ว ตอนนี้เราต้องมาเรียนเรื่องสำคัญที่สุดที่คนที่จะเป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ทุกคนต้องทำเป็นก็คือการติดตั้งระบบปฏิบัติการ windows นั่นเอง”
“อ๋อ! เห็นเพื่อนบางคนของเล็กก็สามารถลง windows กันเองได้แสดงว่ามันคงไม่ยากเท่าไหร่ เน๊อะ”
“ใชแล้วมันไม่ยากเลยเพียงแค่อาศัยการฝึกฝนบ่อย ๆ เราก็จะเป็นนักลง windows ที่ดีได้”
“งั้นไปลุยกันเลยค่า!”

………………………………

 

ในบทนี้ผมจะขอแบ่งการลงวินโดว์ ออกเป็น 3 เวอร์ชั่นนะครับ คือ windows 98,Windws XP และ Windows 7 ซึ่งลักษณะการลงของแต่ละเวอร์ชั่นนั้นจะแตกต่างกันไปโดยเฉพาะ Windows 98 ใครที่ยังมีความจำเป็นต้องใช้อยู่ก็ดูวิธีลงที่ถูกต้องกันได้เลยนะครับ

 

#เตรียมพร้อมก่อนการติดตั้ง Windows

          ในการติดตั้ง windows ทุกเวอร์ชั่นนั้นสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำคือหาแผ่นติดตั้งมาครับ อันนี้ก็แล้วแต่วิธีของคุณผู้อ่านนะครับที่จะไปหาแผ่นติดตั้งมาจากไหน แต่ถ้าจะให้แนะนำผมแนะนำว่าควรใช้แผ่นแท้ที่มีลิขสิทธิ์นะครับ เพราะเราจะได้ใช้สิทธิต่าง ๆ ในการอับเดทโปรแกรมได้อย่างเต็มที่

ต่อมาที่ต้องเตรียมคือ Driver สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยแผ่น Driver เหล่านี้จะแถมมาพร้อมกับเครื่องอยู่แล้วตอนเราซื้อเครื่องใหม่หากคุณทำหายหรือไม่มีผมมีวีที่จะได้ Driver มาอย่างง่าย ๆ ครับ (ดูจากหัวข้อการหาไดร์ฟเวอร์)

อย่างสุดท้ายที่ต้องเตรยมคือโปรแกรมใช้งานครับต้องการใช้งานโปรแกรมอะไรก็ต้องเตียมไว้หรือจะไปหาดาวโหลดเอาข้างหน้าหลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้วก็ได้ไม่มีปัญหา.

 

[[.]] การติดตั้ง windows 9x (95,98,Millinium)

                   โดยหลักแล้วการติดตั้ง Windows 9x คือ 95”98และ Windows Me นั้นจะมีความเหมือนกันคือเราจำเป็นที่จะต้อง Copy ตัวติดรั้งทั้งหมดมาไว้ใน Harddisk ก่อนเหตุผลเพราะว่าเมื่อการติดตั้ง Windows 9X เสร็จสมบูรณ์ในครั้งแรกนั้นมันจะยังคงมองไม่เห็น CD-Rom (ยังไม่ได้ลง Driver) หากเราทำการติดตั้ง Windows ผ่านแผ่น CD อาจทำให้การลงครั้งนั้นไม่สมบูรณ์เพราะ Windows จะเรียกหาไฟล์สำคัญบางไฟล์หลังจากบูตขึ้นมาในครั้งแรก เราไปดูวิธีการติดตั้งกันเลยครับ

1.ให้ Boot เครื่องด้วยแผ่นบูตดอส แล้วไปที่ ไดร์ฟ C: และสร้าง Directory ที่มีชื่อว่า Win98 ( Windows ที่ผมนำมาเป็นตัวอย่างคือ Widnows 98 SE ครับจากที่ใช้มามันสมบูรณ์ที่สุดแล้ว)

2.ไปที่ไดร์ฟ CD-Rom (วิธีการหาไดร์ฟ CD-Rom ดูได้จากบทที่แล้วครับ) แล้วพิมพ์คำสั่ง Copy win98 c:\win98  แล้วกด Enter (แผ่นที่แถมมากับหนังสือเล่มนี้ไม่มี windows แถมมานะครบเพื่อน ๆ ต้องไปลองหากันเองนะ แต่ละแผ่นอาจไม่ได้ใช้ชื่อว่า win98 ก็ให้เปลี่ยนไปตามนั้น)

3.กลับไปที่ C: แล้วใช้คำสั่ง CD win98 เพื่อเข้าไปใน directory  win98 จากนั้น พิมพ์ setup แล้วกด enter

4.จะขึ้นหน้าจอแบบภาพด้านบนให้กด enter อีกครั้งเพื่อเข้าสู่ก่ารติดตั้ง windows

5. โปรแกรม Scandisk จะทำการตรวจสอบ ฮาร์ดดิสก์ ทุกพาร์ติชั่นของเราหากไม่มีอะไรผิดปกติก็สามารถติดตั้งต่อไปได้แต่ถ้าหากเจอสิ่งผิดปกติต้องซ่อมหรือเปลี่ยน ฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่

6.ไม่พบว่าฮาต์ดดิสก์มี Error ให้เลือก Exit แล้วกด พ

7.เข้าสู่หน้าจอแรกของการติดตั้ง windows

8. ยอมรับข้อตกลงโดยเลือกตัวเลือกแรกแล้วกด next

9.ใส่ CD-Key ลงไป

10. เลือก directory เป็น c:\windows

11.เลือกการติดตั้งเป็นแบบ Typical

12. ใส่ชื่อเจ้าของและบริษัท (ใส่อะไรก็ได้)

13. เลือกให้ติดตั้งองค์ประกอบหลัก ๆ ที่จำเป้นของ windows

14.เลือก Location เป็น Thailand

15.การสร้าง Startup disk สำคัญมากควรทำไว้ซักแผ่นแต่เอาไว้ทำทีหลังก็ได้

16.กด Cancel เพื่อยกเลิกการทำ Satarup ไปก่อน (แต่ถ้าจะทำเลยก็ใส่แผ่น ดิสก์เปล่าเข้าไปในเครื่องแล้วกด OK)

17.เริ่มCopy เพื่อติดตั้ง windows แล้วครับ

18.ตรงนี้จะใช้เวลาซักครู่หนึ่ง (แต่ไม่เท่ากับที่มันบอกหรอก) ก็ไปชงกาแฟ กับหาการ์ตูนมานั่งอ่านได้ (นี่แหละเรื่องจริงของชีวิตช่างซ่อมคอมระหว่างรอติดตั้ง windows)

19. ใส่ computer name กับ workgroup (ใส่ ๆ ไปก่อน)

20.ตั้งเวลาวันที่ให้เรียบร้อย

21.ใกล้แล้ว ๆๆๆ

22. รีสตาร์ท 1 รอบ แล้วจะเข้าสู่หน้าจอ windows อันนี้ก็กด Ok ได้เลยเพราะเราไม่ได้ตั้งรหัสไว้

23.การติดตั้ง windows98 ของเราก็เสร็จสมบูรณ์แล้วครับ ที่เหลือก็แค่ติดตั้ง Driver และโปรแรกมใช้งานอื่น ๆ ที่ต้องการเท่านั้น

“เอาละไปพักกันก่อนนะครับแล้วบทถัดไปเราจะมาดูวิธีการติดตั้ง Windows เวอร์ชั่นใหม่ ๆ อย่าง XP/7และ8 กันครับ ขอบอกว่าง่ายกว่า 9xเยอะเลย

อ่านต่อบทที่ 6-2การติดตั้งWindowsXP
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *