::ลิงค์ผู้สนับสนุนใจดีช่วยคลิ๊กเข้าไปดูหน่อยนะครับ ^__^ ::: แบตเตอรี่รถยนต์

Ebook ช่างซ่อมคอมเหรอ…คุณก็เป็นได้|บทที่ 7การติดตั้งDriverและโปรแกรมใช้งาน
ดาวโหลด Driver
“หลังจากที่เราติดตั้ง Windows เรียบร้อยแล้วนะครับ ก็มาถึงขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมใช้งานกันบ้างซึ่งขั้นตอนการติดตั้งนั้นก็ไม่ยุ่งยากเลยครับ….”
“ถ้าอย่างนั้นให้เล็กเป็นคนอธิบายวิธีติดตั้งโปรแกรมใช้งานให้คุณผู้อ่านฟังเองนะเฮีย…. เอ๊า! ไปกันเลยค่ะ”
“อ่ะ…อ้าว แย่งบทพี่ซะอย่างนั้น”

ค่ะขอแย่งหน้าที่เฮียบอยซักบทหนึ่งนะคะ แต่ก่อนที่เราจะไปติดตั้ง Driverและโปรแกรมกันขออธิบายวิธีการตั้งค่าภาษาไทยใน Windows 7 ที่ค้างจากบทที่แล้วกันก่อนนะคะเดี๋ยวจะใช้ภาษาไทยกันไม่ได้แล้วจะมาโทษน้องเล็กได้

# การเซทค่าภาษาไทยใน Windows 7

1.คลิ๊ก Start แล้วเลือก Contral panel

2.เลือก Region and Language

3. ที่ Format และ Location เลือกเป็น Thailand

4. เลือก Tab keyboard and languages เลือก Change keyboards

5.คลิ๊กที่ Add เพื่อติดตั้ง keyboard ภาษาไทย

6.เลือก keyboard เป็น  Thai แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกที่ thai kedmanee และกด OK

7.จากนั้นคลิกที่ Tab  Advance key setting แล้วคลิ๊กที่ Change Key Sequence

8.ที่ช่อง Switch input Language เลือกที่ Gave Accent แล้วกด OK เท่านี้เราก็จะสามารถใช้ภาษาไทยและเปลี่ยนภาษาไทยด้วยปุ่ม (~) ได้แล้วค่ะ

# ติดตั้ง Driver ของอุปกรณ์ต่าง ๆ กันก่อน

หลังจากที่เราทำการติดตั้ง Keyboard ภาษาไทยกันแล้วนะคะก็มาถึงขั้นตอนการติดตั้ง Driver กันค่ะ

ดาวโหลด Driver

Driver ก็คือแผ่น CD/DVD ที่แถมมากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ด,การ์จอ,Printer ฯ เพื่อทำให้ Windows นั้นสามารถติดต่อและสั่งใช้งานหรือเปิดฟังก์ชั่นการทำงานของอุปกรณ์นั้น ๆ ได้อย่างเต็มที่ อุปกรณ์บางตัวอย่าง VGA CARD ถึงแม้ไม่มี Driver ก็ยังสามารถทำงานได้เพราะ Windows เองก็จะมี Driver ,าตฐานมาให้ แต่มันก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ดังนั้น เวลาซื้อคอมพิวเตอร์เรียกหาแผ่น Driver ทุกครังนะคะ.

หรือบางครั้ง Notebook บางยี่ห้อที่มี การติดตั้งระบบปกิบัิตการมาเรียบร้อยทั้ง Windows และ Linux ก็จะไม่มีแผ่นมาให้เราสามารถที่จะไปดาวโหลด Driver ได้เองจากเว็บไซด์ของผู้ผลิตอุปกรณ์นั้น ๆ ค่ะ

ติดตั้ง Driver อย่างไร

หลกการติดตั้ง Driver ก็ไม่มีอะไรมากนะคะ เพียงแต่ว่าเราควรที่จะติดตั้ง Diriver ในส่วนของ เมนบอร์ดก่อนตัวอื่น เพื่อเปิดการทำงานของระบบและชิปเซ็ตต่าง ๆ เพื่อให้มันทำงานได้เต็มที่และสามารถตรวจสอบอุปกรณ์อ่น ๆ ได้อย่างถูกต้อง จากนั้นค่อยติดตั้ง VGA ,LAN,Wifi,Sound กันต่อ ๆ ไป และอุปกรณ์บางอย่างที่ต้องติดตั้งผ่าน USB อย่าง Print ให้ดูคู่มือให้ดีก่อนติดตั้งนะคะ เพราะว่าบางรุ่นถ้าเรา ต่อสาย USB กับเครื่องก่อนที่จะลง Driver ละก็ สั่ง Print ไม่ออกแน่ ๆ เราจะต้องติดตั้ง Driver ก่อนแล้วรอให้มันถามหาอุปกรณ์แล้วค่อยเสียบสาย USB กับเครื่องคอมพิวเตอร์นะคะ (Wireless Joypad ของ Logitech ก็ต้องลง Driver ก่อนเหมือนกัน) ส่วนการติดตั้ง Driver ก็ไม่ยุ่งยากอะไรใส่แผ่นแล้วก็จะ autorun ขึ้นมาเอง เราก็กด Next  ๆๆ ไปเรื่อย ๆ หรือถ้าไม่ Autorun มันก็จะอยู่แยกเป็นโฟลเดอร์ เราก็ไปไล่หา ตามลำดับเริ่มด้วย Chipset มองหาไฟล์ที่ชื่อว่า Setup.exe แล้วก็ดับเบิ้ลคลิ๊กก็สามารถติดตั้งได้แล้วค่ะ แค่นี้เอง ง่าย ๆ .

หลังจากติดตั้ง Driver จนอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานได้ครบถ้วนสมบูรณ์ดีแล้วทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการติดตั้งโปรแรกมใช้งานกันค่ะ ซึ่งโปรแกรมใช้งานตัวแรกที่เราอยกจะแนะนำให้ติดตั้งกันก่อนก็คือ แอนตี้ไวรัสและอนตี้มัลแวร์ต่าง ๆ ค่ะเพราะมันจะช่วยป้องกันมัลแวร์ที่อาจจะแฝงมากับโปรแกรมอื่น ๆ ที่เรานำมาติดตั้งในเครื่องของเราได้

[[.]] Anti virus ,Anti spyware โปรแกรมแรกที่ต้องติดตั้ง

          อย่างที่เราทราบ ๆ กันดีอยู่แล้วว่า ตอนนี้เจ้า วายร้าย ไวรัส ที่กำลังระบาดกันอยู่ทั่วโลกในขณะนี้มันไม่ธรรมดา บางตัวถึงกับมีความสามารถในการขโมยเงินในบัญชีของเราได้แบบหมดตัวกันเลยทีเดียว และช่องทางที่มาของไวรัสพวกนี้คือ มาพร้อมกับ Crack (แคร็ก)  หรือตัวที่ทำให้โปรแกรมเถื่อนใช้งานได้ตลอด แบบที่เราชอบโหลดกันมาใช้ตามเว็บ บิท ทอแรนท์บ้าง แผ่นโปรแกรมเถื่อนบ้าง หรือเป็นเว็บที่เปิดขึ้นมาเพื่อแจกแคร๊กฝัง ไวรัสพวกนี้โดยเฉพาะก็มีนะคะดังนั้นการติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส และ แอนตี้สปายแวร์ก่อนโปรแกรมอื่นจึงเป็นทางป้องกันที่ป้องกันได้ในระดับหนึ่งคะ

-เลือกแอนตี้ไวรัสแบบไหนดี

ตอนนี้เรามีแอนตี้ไวรัสดี ๆ ให้เลือกกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นของ ฟรี ที่มีให้เลือกมากมายอย่าง  AVAST , AVG, Avira (ร่มแดง), COMODO หรือ Panda cloud antivirus ที่มีการปกป้องแบบ Online ตลอดเวลา โปรแกรมพวกฟรีนี้ถึงจะฟรีแต่ก็ทำงานได้มีประสิทธิภาพพอสมควรเลยทีเดียว(แต่อาจจะรำคาญโฆษณาให้ซื้อตัวเต็มที่นาน ๆ จะโผล่มากวนใจซักทีนิดนึง)แต่การใช้ฟรีแอนตี้ไวรัสก็ต้องระวังนิดนึงคือมันจะมีพวก แอนตี้ไวรัสปลอม (Fake antivirus) ที่จะหลอกให้คุณดาวโหลดมันมาติดตั้งภายในเครื่องแล้วจะสแกนเครื่องแล้วเจอไวรัสเป็นหมื่นเป็นแสน และให้คุณเสียเงินเพื่อซื้อตัวเต็มของมันเพื่อฆ่าไวรัส(ที่จริง ๆ แล้วไม่มี)ในเครื่องของคุณหากไม่มั่นใจว่าจะใช้ตัวไหนก็ ไปดูที่ http://freeware.pc-lover.com หมวด Antiviurs ก็ได้ที่นั่นเรารวบรวมโปรแกรมแอนตี้ไวรัส ที่ฟรี ดี และคัดสรร แล้วหลายตัวเลยคะลองแวะไปดูนะ(แอบโฆษณานิดนะคุณ บ.ก. ขา) หรือใครที่พอมีทุนทรัพย์ก็ อาจจะซื้อแบบที่ วางขายกัน อย่าง NOD,Symantec Norton หรือ Kaspersky ก็ได้ พวกนี้ก็ประสิทธิภาพสูงแถมป้องกันสปายแวร์ได้ด้วย

ต่อมาหลังจากแอนตี้ไวรัสแล้ว ก็คงเป็นแอนตี้สปายแวร์ พวกนี้ ร้ายกาจกว่าไวรัสเพราะถึงแม้จะไม่ได้ทำลายข้องมูล แต่ก็จะมาแอบขโมยข้อมูลหรือตรวจสอบการกระทำของเราเช่นมาเก็บข้อมูลว่าเราชอบเข้าเว็บอะไร แล้วก็จะส่ง ป้ายโฆษณา มาให้เรารำคาญใจแบบถี่ ๆ หรือดักจับการใช้คีย์บอร์ด (Key locker ) ซึ่งจะเก็บข้อมูลการใช้คีย์บอร์ดของเราไปหมดเพื่อส่งไปให้ แฮกเกอร์ทำการ แกะ Username และ password เว็บสำคัญ ๆ ของเราเช่น ธนาคารออนไลน์หรือพวกบัตรเครดิต แล้วก็จะขโมยเงินเราไปใช้เพลินเลยดังนั้นต้องติดตั้งแอนตี้สปายแวร์ไว้ด้วยนะคะ (มีอยู่ในแผ่นเช่นกัน)

ติดตั้งโปรแกรมใช้งาน (กันซะที) 

หลังจากติดตั้งแอนตี้ไวรัสแล้วก็มาถึงขั้นตอนการติดตั้งโปรแรกมใช้งานซึ่งการติดตั้งโปรแรกมต่าง ๆ นั้นก็ไม่ยากอะไรเลยถ้าเป็ฯโปรแรกมลิขสิทธิแท้ที่คุณซื้อมาในกล่องหรือด้านหลังซองก็จะมีชุดตัวเลขหรือที่เราเรียกกันว่า Serial number หรือ CD-key เป็นรหัสสำหรับให้เรากรอกเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของสิทธิ์ในการใช้งานของโปรแรกมนั้น ๆ (ซึ่งก็ต้องเก็บไว้ให้ดี ๆ เช่นกัน)  หรือถ้าคุณ ๆ จะเลือกใช้ฟรีแวร์ ก็สามารถไปหาดาวโหลดและนามาติดตั้ง ได้เลยค่ะ  ส่วนการติดตั้งโปรแรกมส่วนใหญ่ ในแผ่น CD หรือว่าในโฟลเดอร์โปรแกรมที่ดาวโหลดมา ไฟล์ที่ใช้ในการติดตั้งส่วนใหญ่ จะมีชื่อว่า Setup.exe หรือ Setup.msi ถ้าเจอสองไฟล์นี้ก็ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กเพื่อติดตั้งได้เลยจ้า และแน่นอนว่าเพื่อน ๆ สามารถไปเลือกดูโปรแรกมใช้งานดี ๆ ฟรี ๆ ได้จากที่นี่เล๊ยยยย

http://freeware.pc-lover.com

แนะนำโปรแกรมดี ๆ กันหน่อย

ฟรีโปรแกรมสำนักงานใช้แทน MS office Libre office ขอบอกว่าสุดยอดมากมายทำอะไร ๆ ได้เทียบเท่ากับ msoffice เลยทีเีดยว
Download Libre office

โปรแกรมดูคลิป ดูหนังฟังเพลงยอดนิยม GOM player
Download GOM player

Homil Stylepix สุดยอดโปรแกรมตบแต่งรุปที่มีความสามารถใกล้เคียงโฟโต้ช็อปที่สุด
Download Homil stylepix  

 เป็นอย่างไรบ้างค่ะกับขั้นตอนการติดตั้ง Driver และโปรแกรมใช้งานอื่น ๆ ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ  แต่ฟรีแวร์บางตัวก่อนจะติดตั้งให้ดูข้อตกลงและโปรแรกมที่แถมมา อย่างพวก Toolsbar ต่าง ๆ ที่จะมาติดตั้ง ใน Webbrowser ของเราซึ่งอาจจะสร้างความรำคาญได้ก็ให้อ่านก่อนและเลือกที่จะไม่ติดตั้งของแถมพวกนี้ลงไปก็ได้เพราะมันเอาออกค่อนข้างยากค่ะ  สำหรับบทนี้จบแล้วเอาไว้ไปต่อกันบทหน้านะคะสวัสดีค่ะ

อ่านต่อบทที่ 8 ประกอบคอมพิวเตอร์เองก็ได้ ไม่ยากเลย

 

 
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *